แฮร์รี พอตเตอร์ เมื่อกล่าวถึงนิยายแฟนตาซีขายดีคงมีชื่อ พ่อมดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ของนักเขียนชาวอังกฤษ (โจแอนน์ แคทลีน โรว์ลิง) นามปากกา เจ เค โรว์ลิง เป็นหนึ่งในนั้นจนวอร์เนอร์บราเธอร์ส นำมาสร้างเป็นหนังหลายภาคติดต่อกัน ให้คนติดตามความดังไม่ได้อยู่แค่ในภาพยนตร์ หรือหนังสือ แต่มีอีกมามากมายที่มาจากนิยายเรื่องนี้ สตูดิโอแฮรี่ พอตเตอร์ สวนสนุก และของที่ละลึกมากมาย ให้คนสะสมกันและอีกหนึ่งที่คนสนใจคือสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้

London King’s Cross Railway Station (สถานีลอนดอนคิงส์ครอส) The Hogwarts Express คงจำฉากชานที่ 9 ¾ จุดจอดรถไฟฮอกวอตส์เอ็กซ์เพรส ซึ่งชานชาลานี้พวก มักเกิ้ล (มนุษย์ที่ไม่มีเวทมนต์) จะไม่สามารถมองเห็นได้ หากท่านได้เป็นแฟนแฮร์รี อย่าลืมไปถ่ายรูปกับสถานีรถไฟ และป้ายชานชาลาที่ 9 ¾ แห่งนี้ที่สถานีลอนดอนคิงส์ครอส (London King’s Cross Railway Station)

Tower Bridge (ทาวเวอร์บริดจ์) สะพานที่เป็นสัญลักษณ์ ของกรุงลอนดอนก็ว่าได้ เป็นสะพายยกและสะพานแขวน ที่ข้ามแม่น้ำเทมส์ ใช้เวลาสร้าง 8 ปี โดยสะพานกระกอบด้วย หอคอย 2 หอมีระบบกลไกแบบยกสะพานให้เปิดและปิด เพื่ออำนวยความสะดวกแกเรือใหญ่ที่คมนาคมทางน้ำ ขนาดของสะพาน Tower Bridge ความยาววัดได้ถึง 244 เมตร และความกว้าง 61 เมตร มีหอคอยสูง 65 เมตร นอกจากเป็นเส้นทางคมนาคมแล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและจุดชมวิว รวมถึงเป็นฉากในหนังหลังๆเรื่อง

ฉากในหนัง ขอขอบคุณรูปจาก: http://www.fanpop.com/clubs/harry-potter/images/20014545/title/hp7-part-1-photo

St Pancras International (สถานีรถไฟนานาชาติเซนต์แพนครัส) สถานนีรถไฟที่สวยอีกแห่งของลอนดอน เป็นสถานนีรถไฟความเร็วสูงไปยังประเทศจต่างๆและยังเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟหลักๆอย่างคิงส์ครอส หนึ่งในฉากของภาพยนตร์

ฉากในภาพยนต์  ขอบคุณรูปจาก: https://www.pottermore.com/collection/magic-and-the-muggle-world

Millennium Bridge (สะพานมิลเลนเนียม) เป็นสะพานที่ข้ามแม่น้ำเทมส์ ของกรุงลอนดอน สะพานเหล็กแขวนแห่งนี้มีความยาม 370 เมตรกว่าง 4 เมตร วิวบนสะพานจะเห็นฉากของมหาวิหารเซนต์ปอลล์ (St Paul’s Cathedral) เป็นโลเคชั่นของหนังหลายๆเรื่องรวมถึง แฮร์รี พอตเตอร์ด้วย

ฉากในภาพยนต์ ขอบคุณรูปจาก: http://cosmictomatoes.fr/en/london-street-posh-harry-potter/

 

Leadenhall Market ตลาดลีดเดนฮอลล์ ตลาดในร่ม เป็นตลาดเก่าแก่แห่งกรุงลอนดอน มีขายทั้งอาหารสดผักผลไม้ เนื้อ หรือแม้แต่เสื้อผ้า และดอกไม้ ตลาดที่เป็นต้นแบบของตรอก ตรอกไดแอกอน (Diagon Alley)

รูปในภาพยนต์ ขอบคุณรูปจาก : http://blog.zingarate.com/londra/harry-potter-londra.html

อย่างไรถ้ามีโอกาสไป ลอยดอนแวะไปเที่ยวกันได้…