กรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงประเทศฟินแลนด์ ดินแดนแห่งความฟินน์ ตั้งอยู่ริมฝั่งอ่าวฟินแลนด์ ที่เชื่อมต่อกับทะเลบอลติคทางด้านทิศตะวันตก ถือว่าเป็นเมืองสมัยใหม่แห่งหนึ่งในกลุ่มประเทศยุโรปเหนือ วันที่อากาศดีๆ วิ่งเพลิน ๆ ยามเช้าวิ่งไปวิ่งมา 10 กิโลเมตรโดยไม่รู้ตัว ผ่านจุดน่าสนใจไฮไลท์สำคัญของกรุงเฮลซิงกิต่าง ๆ ดังนี้

Temppeliaukion Church หรือ “โบสถ์หิน”

Temppeliaukion Church หรือ “โบสถ์หิน” ชื่อตามลักษณะของโบสถ์ อยู่ในโพรงถ้ำดินที่มีกำแพงล้อมรอบเป็นหิน ตอนเช้ายังไม่เปิดให้เข้าไปเยี่ยมชม ปัจจุบันนิยมใช้จัดแสดงคอนเสริต ถือว่าเป็นโบสถ์ที่แปลกไม่เหมือนใครในโลก ช่วงบ่ายแอดมินได้กลับมาเพื่อเข้าไปเยี่ยมชมด้านใน ไม่ผิดหวังสวยงามดังภาพด้านล่าง หากใครมาห้ามพลาดเข้าเยี่ยมชมโบสถ์หินแห่งนี้ด้วยประการทั้งปวง

บรรยากาศภายในโบสถ์หิน

Sibelius Monument “อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส”

อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส พบเห็นแล้วแปลกตาแปลกใจ กลุ่มแท่งท่อเหล็กกลม ๆ ขนาดใหญ่ที่มีจำนวนราว ๆ 600 กว่าท่อที่เราเห็นนี้เป็นผลงานประติมากรรมรูปออร์แกนที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้ “Jean Sibelius” คีตกวีเอกชื่อดังที่ชาวฟินแลนด์ภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1967 โดยประติมากรหญิงเก่งนามว่า Eila Hiltunen  ไปลองลูบๆคลำๆได้ เผื่อจะโชคดีเห็นเลขเด็ดกลับมาเสี่ยงโชคที่เมืองไทย :p

Sibelius Monument “อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส”

Sibelius Monument “อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส”

ตรงช่องที่เห็นเป็นรอยตัดแหว่งก็ไม่ต้องกังวลว่าจะบาดมือ ผู้สร้างได้เก็บงานเก็บรอยลบคมอย่างละเอียด นักท่องเที่ยวไม่มีอันตราย นอกเสียจากจะเดินเอาหัวไปชนเอง :p มุมสูงถ่ายรูปเซลฟี่ย้อนขึ้นไปให้เห็นปล่องท่อเหล็กเยอะ ๆ ก็เก๋ดี

Sibelius Monument “อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส”

Sibelius Monument “อนุสาวรีย์ซิเบลิอุส”

บรรยากาศชายฝั่งริมทะเลอ่าวฟินแลนด์

วิ่งริมอ่าวฟินแลนด์ ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ ชมนกชมไม้ไปเรื่อย ๆ ไม่เร่งรีบ

บรรยากาศริมฝั่งทะเลอ่าวฟินแลนด์

บรรยากาศริมฝั่งทะเลอ่าวฟินแลนด์

บรรยากาศริมฝั่งทะเลอ่าวฟินแลนด์

รูปปั้นหล่อโลหะสัมฤทธิ์ “Havis Amanda”

เมื่อวิ่งตามเส้นทางมาจนถึงบริเวณจตุรัสตลาดหรือ “Market Square” ก่อนเข้าสู่จตุรัสก็จะพบกับปฎิมากรรมรูปปั้นหล่อโลหะ “Havis Amanda” นางเงือกสาวห้อมล้อมด้วยสิงโตทะเลที่ถูกทำขึ้นในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แต่ก็ได้นำมาตั้ง ณ ที่แห่งนี้ตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 สื่อถึงสัญลักษณ์การเกิดใหม่ของเมืองเฮลซิงกิตามตำนานโบราณ

บริเวณที่เทียบเรือโดยสาร จตุรัสรัสตลาดเฮลซิงกิ

บริเวณมาร์เก็ตสแควร์เป็นพื้นที่จำหน่ายสินค้าตลาดยามเช้าของชาวเฮลซิงกิ ตลาดยามเช้าก็จะมีผลิตภัณฑ์พืชผักเนื้อสัตว์และสินค้าอื่น ๆ เหมือนตลาดทั่วไป พอสาย ๆ หน่อยของสดก็หายไป เปลี่ยนเป็นร้านจำหน่ายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย หากสนใจก็สามารถมาเยี่ยมชมได้จนถึงช่วงบ่ายแก่ ๆ อีกทั้งตรงนี้ยังเป็นที่เทียบเรือของโปรแกรมล่องเรือชมความสวยงามของอ่าวฟินแลนด์บริเวณนี้ หรือหากสนใจไปเยี่ยมชมเกาะป้อมปราการเซาเมนลิน่า (Fortress of Suomenlinna) ก็สามารถเริ่มโปรแกรมด้วยการซื้อตั๋วและขึ้นเรือจากตรงนี้ได้ โดยการเดินทางไปกลับพร้อมเวลาเยี่ยมชมควรมีเวลาอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง และหากมองย้อนไปทางทิศตะวันออก จะพบโบสถ์คริสต์ออโธดอกซ์สีแดงอิฐสวยงาม สร้างขึ้นในช่วงกลางของศตวรรษที่ 19

Uspenski Cathedral (ภาพจาก www.visithelsinki.fi) 

Helsingin Tuomiokirkko หรือ Helsinki Cathedral

จุดสุดท้ายสำหรับการวิ่งเยี่ยมชมยามเช้าวันนี้ จบที่จตุรัสชื่อดังของกรุงเฮลซิงกิ “Senate Square” เป็นที่ตั้งของมหาวิหารใหญ่ Helsinki Cathedral วิหารคริสต์ลูเธอลัน สร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เพื่ออุทิศให้นักบุญนิโคลาส จึงทำให้คนท้องถิ่นที่นี่นิยมเรียกมหาวิหารแห่งนี้ตามชื่อของนักบุญก็คือมหาวิหารเซนต์นิโคลาสนั่นเอง มหาวิหารแห่งนี้หากสนใจเยี่ยมชมก็สามารถเข้าชมได้ฟรีทุกวัน ชมเสร็จก็อาจร่วมบริจาคได้ตามกำลังศรัทธา ส่วนกลางจตุรัสซีเนทสแควร์หน้าโบสถ์ก็มีรูปปั้นของจักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 2 แห่งจักรดิรัสเซียตั้งอยู่ ซึ่งในอดีตท่านคือกษัตริย์ผู้ปกครองดินแดนแห่งนี้ ส่วนด้านหลังก็จะมีอาคารรัฐสภาและมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิอยู่รอบบริเวณจตุรัสซีเนทสแควร์ ถือว่ามาที่เดียวได้เที่ยวได้เห็นครบถ้วนคุ้มค่าการเดินทาง

อนุสาวรีย์พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 2

พอมาถึงจุดนี้ ก็จะวิ่งชมเมืองครบรอบ 10 กม. พอดี อากาศดีบรรยากาศสวยงามทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อย และควรแก่เวลาไปทานอาหารเช้าที่โรงแรม ตามคอนเซป “Run For Breakfast” :p

ขอบพระคุณทุกท่านที่เยี่ยมชม

Jobby