เส้นทางวิ่งริมแม่น้ำไรน์

เมืองโคโลญ (Cologne) เมืองที่มี “มหาวิหารโคโลญ” ใหญ่ที่สุดในประเทศเยอรมนีที่มีความสูงถึง 157 เมตร ตั้งอยู่ใกล้ริมแม่น้ำไรน์ ผู้พบเห็นเกิดความเลื่อมใสศรัทธา บรรยากาศดีเหมาะกับการออกกำลังกายวิ่งชมความสวยงามของมหาวิหารและแม่น้ำไรน์ยามเช้า 

จตุรัสสถานีรถไฟโคโลญ ตั้งอยู่ข้างมหาวิหารโคโลญ

เช้านี้เริ่มวิ่งจากบริเวณจตุรัสสถานีรถไฟโคโลญ ด้วยความที่มหาวิหารโคโลญมีขนาดใหญ่และสูงมาก จึงไม่สามารถเก็บรูปของตัวมหาวิหารให้หมดได้

ด้านหลังมหาวิหาญโคโลญ
ระหว่างทางพบเจอคณะเยาวชนเดินทางมาทัศนศึกษา

จากมหาวิหารโคญ วิ่งมุ่งหน้ามาสู่สะพานโฮเอนซอลเลิร์น (Hohenzollern Bridge) สะพานเหล็กขนาดใหญ่ที่ให้เฉพาะรถไฟใช้งานเท่านั้นซึ่งแต่ละจะวันมีรถไฟใช้สะพานนี้สัญจรมากกว่า 1,200 ขบวน แต่ข้างทางรถไฟก็มีทางให้ผู้คนใช้สัญจรเดินและอนุญาตให้รถจักรยานวิ่งผ่านได้เช่นกัน 

รูปปั้นของจักรพรรดิวิลเฮ็ล์มที่ 2 กษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งจักรวรรดิปรัสเซีย

ก่อนข้ามสะพานมีอนุสาวรีย์รูปปั้นของจักรพรรดิวิลเฮ็ล์มที่ 2 กษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งจักรวรรดิปรัสเซียตั้งอยู่ ระหว่างวิ่งบนสะพานต้องเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากคนและจักรยานที่สัญจรไปมาใช้เส้นทางเดียวกันไม่ได้แบ่งแยก 

สะพานและมหาวิหาร คู่กันในทุกโปสการ์ดวิวของเมืองโคโลญ
วิวด้านข้างของสะพานโฮเอนซอลเลิร์น
หญิงสาววัยรุ่น เซลฟี่กับกำแพงกุญแจคล้องใจ “Love Padlock”

สะพานโฮเอนซอลเลิร์นเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คู่รักนิยมนำแม่กุญแจมาคล้องและล็อคไว้ให้อยู่กับสะพานเปรียบเหมือนการแสดงความรักให้ล็อคอยู่นิรันดร เชื่อหรือไม่ว่าธรรมเนียมนี้เริ่มมีมาตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เลยทีเดียว

สะพาน Deutzer Brücke ถัดไปจากสะพานโฮเอนซอลเลิร์น
มหาวิหารโคโลญและสะพานโฮเอนซอลเลิร์น

เมื่อวิ่งมาถึงสุดสะพานโฮเอนซอลเลิร์นที่มีความยาวถึง 409 เมตร เลี้ยวขวาก็จะพบกับจุดถ่ายภาพ View Point ที่หากใครมาเยือนโคโลญแล้วไม่ได้ภาพนี้กลับไป ถือว่ามาไม่ถึงโคโลญ จุดนี้หลับตาถ่ายก็สวยครับ :p


Church of Great St. Martin ตั้งอยู่ด้านซ้ายของมหาวิหารโคโลญ 
อาคารสถาปัตยกรรมสมัยใหม่แปลกตาริมแม่น้ำไรน์

จากนั้นวิ่งเลาะริมแม่น้ำไรน์  เจอสะพาน Deuzt ก็วกขึ้นตามทางก็จะกลับไปสู่ฝั่งมหาวิหารโคโลญที่เราเริ่มวิ่ง เลาะถนนช้อปปิ้้งชื่อดังที่เก่าแก่ที่สุดในโคโลญ” Hohe Strabe” ฝั่งเมืองเก่า ก็จะวกกลับไปที่มหาวิหารโคโลญจุดที่เราเริ่มสตาร์ทวิ่ง

ความยิ่งใหญ่ของมหาวิหารโคโลญ

วนกลับมาถึงจุดเริ่มต้น ผู้คนเริ่มหนาตาขึ้น เก็บภาพมุมสูงของมหาวิหารโคโลญเป็นที่ระลึก กลับโรงแรมทานอาหารเช้าชดเชยพลังงานที่เสียไป ระยะวิ่งทั้งสิ้น ประมาณ 3.3 กิโลเมตร ไม่มากไม่น้อยได้เหงื่อยามเช้าครับ

ขอบพระคุณที่เยี่ยมชม
Jobby